open
Hotline: 0982.86.0982

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI THIẾT KẾ NHÀ

     Những năm gần đây, việc thuê các đơn vị thiết kế để thiết kế nhà đã dần trở nên phổ biến. Những ngôi nhà trên phố hay trong khu dự án với sự trợ giúp của thiết kế đã mang lại sự thay đổi cho rõ rêt cho bộ mặt đô thị.
 
     Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế nhà, nhiều chủ nhà vẫn gặp những sai lầm đáng tiếc, khiến cho ngôi nhà dù có thiết kế không những không đẹp mà còn bất hợp lý khi sử dụng, . Bài viết sau đây đưa ra những sai lầm thường gặp của chủ nhà khi làm việc với các đơn vị thiết kế, mục đích giúp chủ nhà sẽ có phương pháp tốt hơn khi thiết kế ngôi nhà
 
     Đầu tiên, phải kể đến sai lầm trong việc sử dụng thiết kế của nhà khác vào trong ngôi nhà của mình. Nhiều chủ nhà trước khi làm việc với thiết kế đã tham khảo rất nhiều mẫu nhà từ các tạp trí hoặc tham khảo thực tế. Họ thấy chi tiết của ngôi nhà này đẹp, chi tiết của ngôi nhà kia ấn tượng và muốn đem về nhà mình mà không cần quan tâm xem nó có phù hợp hay không. Tiếp đó, các chủ nhà tổng hợp và yêu cầu đơn vị thiết kế phải đáp ứng theo ý thích vô tư đó của họ. Với những đơn vị thiết kế có trách nhiệm và tự trọng nghề nghiệp cao, họ sẽ không chấp nhận trở thành "máy vẽ" cho những chủ nhà như vậy. Tuy nhiên, cũng không ít những đơn vị thiết kế  vì cho nhanh được việc, họ chiều theo chủ nhà, dẫn đến khi hoàn thiện, ngôi nhà như một mớ những tiểu tiết lủng củng chẳng ăn nhập với nhau.


 
     Sai lầm kế tiếp mà các chủ nhà hay mắc phải đó là không làm rõ công năng sử dụng khi thiết kế nhà. Mỗi ngôi nhà cần được thiết kế để phục vụ cho chính những người sống trong ngôi nhà đó. Do vậy, công năng sử dụng phải được làm rõ ngay từ những bước đầu tiên khi thiết kế thì bản thiết kế mới thực sự có giá trị. Tuy vậy, nhiều chủ nhà quá quan tâm đến phong cách thiết kế, hình thái kiến trúc, nội thất, màu sắc, các thương hiệu vật liệu và thiết bị sử dụng mà quên đi cái giá trị cốt lõi của bản thiết kế- công năng sử dụng của ngôi nhà. Những ngôi nhà bị "đánh mất" công năng đó dù có bắt mắt, hợp thời hoặc tạo ấn tượng mạnh nhưng khi đưa vào sử dụng, chủ nhà vẫn hứng chịu những sự bất tiện từ sai lầm của bản thiết kế mang lại.
 
 
 
     Trong giai đoạn thiết kế, một trong những thiếu sót của chủ nhà không thể không kể đến đó là không làm rõ phạm vi công việc, tiến độ với đơn vị thiết kế. Kết quả là hoặc hồ sơ không đầy đủ chi tiết để thi công hoặc thời gian làm hồ sơ kéo dài vô thời hạn. Một bộ hồ sơ thiết kế có thể dùng để thi công được cần trải qua rất nhiều giai đoạn với phạm vi công việc khác nhau: Từ thiết kế phương án, Thiết kế sơ bộ cho đến thiết kế bản vẽ thi công. Hồ sơ thiết kế phương án thường chỉ là những định hướng đầu tiên về ngôi nhà, trong hồ sơ phương án, các đơn vị thiết kế thường có những hình ảnh diễn hoạ 3D khiến chủ nhà ưng mắt và dễ chấp nhận. Hồ sơ thiết kế sơ bộ là hồ sơ trên cơ sở phương án để đưa ra các giải pháp kỹ thuật cho ngôi nhà, hồ sơ này vẫn chưa đủ thông tin để thi công. Và cuối cùng là hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dựa trên hồ sơ phương án và thiết kế sơ bộ để tạo ra những bản vẽ với đầy đủ chi tiết để đảm bảo ngôi nhà được xây dựng đúng theo ý đồ thiết kế.
 

 
     Và sai lầm cuối cùng của những chủ nhà khi thực hiện thiết kế nhà đó là: Không kiểm tra lại kỹ hồ sơ thiết kế trước khi đem ra thi công.  Như đã đề cập ở trên, một bộ hồ sơ có thể thi công được cần rất nhiều bản vẽ: Kiến trúc, kết cấu, điện nước, điều hoà thông gió, viễn thông.... Việc các bản vẽ trong cùng bộ môn hoặc tương quan giữa các bộ môn không đồng bộ với nhau rất thường xuyên xảy ra. Nếu những xung đột bản vẽ không được kiểm soát kỹ thì khi đưa ra thi công sẽ dẫn đến các tình huống khó sử lý, có thể phải tháo dỡ, làm lại hoặc phải thay đổi cho phù hợp với sai lầm trước đó. Tất cả đều gây tốn chi phí, thời gian và không thoải mái cho chủ nhà.

 
 
Để có một ngôi nhà mơ ước, ngoài việc cẩn trọng khi chọn đơn vị thiết kế cho phù hợp, chủ nhà cần lưu ý chuẩn bị kỹ phương thức làm việc để tránh các sai lầm thường gặp. Một số gợi ý:
            - Không dùng thiết kế nhà khác cho ngôi nhà của mình.
            - Làm rõ công năng, những mong muốn về tính sử dụng của ngôi nhà với đơn vị thiết kế.
            - Làm rõ phạm vi công việc với đơn vị thiết kế: Độ chi tiết về hồ sơ, thời hạn thực hiện hồ sơ.
            - Kiểm tra hoặc nhờ người có chuyên môn, kinh nghiệm kiểm tra hồ sơ thiết kế trước khi dùng để thực hiện thi công.
 
Chúc các bạn có một ngôi nhà mơ ước của mình, NHÀ YÊU sẽ luôn đồng hành cùng các bạn!

NHÀ YÊU- Xây nhà không phát sinh
Copyright © 2017 nhayeu.vn. All rights reserved. Website được thiết kế bởi Tất Thành Đang online: 4 Tổng truy cập: 271.105